GS. TS Hồ Đức Hùng

Viện trưởng Viện Nghiên cứu Khoa học Giáo dục trong Tọa đàm “Đồng hành khôi phục và phát triển kinh tế TP HCM năm 2020”

07-05-2020

Ngày 5-5, UBND TP HCM đã tổ chức tọa đàm “Đồng hành khôi phục và phát triển kinh tế TP HCM năm 2020”. GS.TS. Hồ Đức Hùng, Viện Trưởng Viện Nghiên cứu Khoa học Giáo dục tham gia và có những đóng góp chuyên môn tích cực. Qua buổi Tọa đàm, Viện Nghiên cứu Khoa học Giáo dục có những đánh giá, quan điểm của mình đối với chương trình hỗ trợ phục hồi nền kinh tế sau đại dịch SARS-CoV-2.

 

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong đã nhấn mạnh nội dung trên tại tọa đàm “Khôi phục và phát triển kinh tế TP.HCM 2020” tổ chức ngày 5-5, với mục đích khơi thông các nguồn lực, tái cấu trúc mô hình sản xuất, phát triển cho thành phố. Sự góp mặt đầy đủ của đội ngũ lãnh đạo và các chuyên gia cũng như tổ chức kịp thời sự kiện, hy vọng thành phố nhanh chóng lấy lại được đà tăng trưởng vốn có bởi TP Hồ Chí Minh là một đầu tàu trong chuỗi phát triển kinh tế Việt Nam.

 

Theo GS.TS Hồ Đức Hùng, việc tái cấu trúc Doanh nghiệp, tái cấu trúc thị trường là ưu tiên hàng đầu, trong đó phải nhằm vào thị trường nội địa. Thực tế, Việt Nam cơ bản đã hạn chế được sự lây lan cộng đồng dịch Covid-19, tuy nhiên tình hình thế giới vẫn còn nhiều bất ổn và diễn biến chống dịch còn phức tạp. Vậy nên phát triển thương mại với đối tác nước ngoài còn gặp nhiều rủi ro và cần có chiến lược lâu dài. Có nhiều việc cần phải làm, khôi phục sức mua, kích cầu tiêu thụ nội địa đóng vai trò tối quan trọng, là đúng đắn. “Khi tái cấu trúc hoạt động kinh tế của thành phố, trước hết cần tập trung vào doanh nghiệp vừa và nhỏ, theo chuỗi giá trị, định hướng thị trường, với thị trường trong nước với các sản phẩm tiềm năng, phục vụ dân sinh cần được ưu tiên hàng đầu hiện nay”.

 

Giáo sư - Tiến sĩ HỒ ĐỨC HÙNG
GS.TS Hồ Đức Hùng, Giảng Viên Đại học Kinh tế TP.HCM, Viện Trưởng Viện Nghiên cứu Khoa học Giáo dục phát biểu ý kiến tại Hội đàm

 

Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong đánh giá cuộc tọa đàm rất có ý nghĩa với lãnh đạo TP để làm cơ sở ban hành những chính sách trong thời gian tới. “Quan trọng nhất hiện nay là cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và người dân thành phố đoàn kết một lòng để thực hiện mục tiêu kép” – ông nhấn mạnh, đồng thời cho biết TP HCM sẽ tiếp tục kiến nghị Chính phủ giảm chi phí, hỗ trợ thanh khoản cho DN.

 

Theo ông Nguyễn Thành Phong, TP HCM đã thành lập tổ hỗ trợ DN, giao Sở Công Thương soạn bộ tiêu chí hỗ trợ DN và sẽ sớm có tiêu chí hỗ trợ cụ thể đối với từng nhóm DN. Bên cạnh đó, TP HCM cam kết đồng hành với DN ổn định thị trường, mở thị trường mới, đẩy mạnh khai thác thị trường nội địa; từng bước khôi phục sản xuất – kinh doanh trong điều kiện môi trường mới, phát huy kinh tế ngành…

 

N.T – VIỆN NGHIÊN CỨU KHOA HỌC GIÁO DỤC