Viện Nghiên cứu Khoa học Giáo dục trong Dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội Đảng bộ tỉnh Đăk Nông lần thứ XII, nhiệm kỳ 2020-2025

Viện Nghiên cứu Khoa học Giáo dục trong Dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội Đảng bộ tỉnh Đắk Nông lần thứ XII, nhiệm kỳ 2020-2025

07-09-2020

Ngày 04/09, GS.TS Hồ Đức Hùng – Viện trưởng Viện Nghiên cứu Khoa học Giáo dục – tham gia Hội thảo khoa học tư vấn, phản biện và giám định xã hội Dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội Đảng bộ tỉnh Đắk Nông lần thứ XII, nhiệm kỳ 2020-2025 do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật phối hợp tổ chức. Đứng trên góc độ chuyên gia kinh tế, ông có những đóng góp tích cực trong vấn đề tham vấn mảng kinh tế - xã hội của tỉnh Đắk Nông.

 

Trong Hội thảo, các nhà khoa học, chuyên gia kinh tế nhấn mạnh đến những tiềm năng, nguồn lực của tỉnh Đắk Nông trong phát triển nông nghiệp công nghệ cao, công nghiệp khai thác và hoạt động du lịch. 

 

Hội thảo tập trung làm rõ định hướng phát triển kinh tế của Đăk Nông (Ảnh: Viện NCKHGD)
Hội thảo tập trung làm rõ định hướng phát triển kinh tế của Đắk Nông
(Ảnh: Viện NCKHGD)

 

Tham dự Hội thảo có ông Ngô Thanh Danh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Bùi Huy Thành, UVTVTU, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Tôn Thị Ngọc Hạnh, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành và địa phương, cùng các nhà khoa học, nhà nghiên cứu đã tham dự. Trong Hội thảo, các nhà khoa học đồng ý rằng, Đắk Nông có thế mạnh tự nhiên để phát triển nông - lâm nghiệp, đặc biệt nông nghiệp cần được coi là thế mạnh, nền tảng kinh tế của tỉnh và trở thành nhân tố đầu vào quan trọng cho xây dựng cụm ngành nông sản thực phẩm của Đắk Nông, nên chú trọng phát triển các chuỗi sản xuất nông nghiệp như cà phê và hồ tiêu. Ngoài ra, mảng thực phẩm cũng mang lợi thế nhất định, với thời tiết mát mẻ ở một số địa phương, thổ nhưỡng có yếu tố đất đỏ giàu dinh dưỡng, rất thích hợp phát triển nông nghiệp theo hướng công nghệ cao.

 

Các nhà khoa học góp mặt trong hội nghị (Ảnh: Viện NCKHGD)
Các nhà khoa học góp mặt trong hội nghị
(Ảnh: Viện NCKHGD)

 

Đối với công nghiệp, trên địa bàn tỉnh có nhiều mỏ khoáng sản với 16 loại khoáng sản chủ yếu: bauxit, wolfram, antimoal, bazan bọt; bazan cột, bazan khối, cát xây dựng, đá bazan, đá granit, sét gạch ngói, than bùn, opal, thiếc sa khoáng, kaolin, nước khoáng thiên nhiên, saphir. Đặc biệt bauxit có trữ lượng lớn với trữ lưỡng dự đoán khoảng 5,4 tỉ tấn. Với nguồn lực đó, không chỉ lĩnh vực khai khoáng, tỉnh cần tiếp tục thực hiện định hướng xây dựng Đắk Nông trở thành trung tâm luyện kim lớn của cả nước.


Lĩnh vực du lịch, nằm trên cao nguyên M’Nông mênh mông có đủ yếu tố núi non, sông ngòi và cả văn hóa bon làng…chứa những di sản phi vật thể quý báu nên đủ điều kiện để hình thành các cụm, tour du lịch kết nối vùng Tây Nguyên và Đông Nam bộ cũng như nước bạn Campuchia. Ngoài ra các nhà khoa học nhấn mạnh, du lịch Đắk Nông phải gắn hình ảnh Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Đắk Nông làm điểm nhấn trong xây dựng hình ảnh du lịch với các sản phẩm du lịch đặc trưng.


Trên góc độ chuyên gia kinh tế hàng đầu và đồng chủ trì hội thảo, GS.TS Hồ Đức Hùng – Viện trưởng Viện Nghiên cứu Khoa học Giáo dục cũng có một số góp ý về mảng giáo dục “Phát triển giáo dục song song phát triển kinh tế, muốn kinh tế phát triển bền vững, nhất định giáo dục cần đóng vai trò quan trọng”. Đại dịch Covid 19 đã làm ảnh hưởng xấu đến nền kinh tế của cả nước nói chung và Đắk Nông nói riêng, các chiến lược đang tiến hành là vô cùng cần thiết để vực dậy sản xuất kinh doanh, và đầu tư cho giáo dục cũng cần là định hướng chủ chốt trong các chiến lược đó.


Trên cơ sở đánh giá, tham vấn, lãnh đạo tỉnh Đắk Nông thu nhận và đánh giá cao những góp ý, tư vấn, phản biện. Đó là cơ sở để tỉnh tiếp tục hướng phát triển và làm rõ hơn định hướng kinh tế xã hội của tỉnh giai đoạn 2020-2025 và các giai đoạn kinh tế tiếp theo.

 

N.T - Viện Nghiên cứu Khoa học Giáo dục