Tăng cường tuyên truyền và triển khai Các hoạt động Giáo dục giới tính ERA – Kỹ năng phòng tránh xâm hại sau diễn biến COVID-19

Tăng cường tuyên truyền và triển khai Các hoạt động Giáo dục giới tính ERA – Kỹ năng phòng tránh xâm hại sau diễn biến COVID-19

02-06-2020

Ngày 1/6, Viện Nghiên cứu Khoa học Giáo dục đã thảo luận về việc thực hiên công tác tuyên truyền và triển khai Các hoạt động Giáo dục giới tính ERA – Kỹ năng phòng tránh xâm hại sau diễn biến phức tạp Covid-19. 

 

Quang cảnh buổi họp
Quang cảnh buổi họp

 

Theo báo cáo hiện nay, các vụ xâm hại trẻ em được phát hiện hầu hết ở các tỉnh, thành phố trong cả nước. Một số địa phương xảy ra những vụ việc gây bức xúc lớn trong dư luận xã hội: Thành phố Hồ Chí Minh, Bà Rịa – Vũng Tàu, Lào Cai, Bắc Giang, Vĩnh Long… Các hành vi xâm hại trẻ em xảy ra ở cả cộng đồng, nhà trường và gia đình của trẻ với tính chất vụ việc ngày càng nghiêm trọng, phức tạp.

 

Theo Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc tại Việt Nam, cứ 4 trẻ em gái thì có 1 trẻ bị xâm hại tình dục. Đối với các bé trai, khả năng bị xâm hại tình dục chỉ thấp hơn một chút, trong khoảng 6 bé trai thì có 1 bé bị xâm hại. Độ tuổi trung bình mà các em thường bị xâm hại là 9 tuổi. Trong đó, có đến 93% kẻ xâm hại là người quen của các em và 47% khả năng là người trong gia đình hoặc họ hàng.

 

Do đó, để bảo vệ con em mình khỏi những nguy cơ xấu có thể xảy ra, bố mẹ cần dạy con những kỹ năng tự bảo vệ bản thân khỏi những cạm bẫy, cám dỗ để tránh rơi vào hoàn cảnh bị xâm hại, lạm dụng tình dục.

 

Nhận thấy được điều đó, theo GS.TS Hồ Đức Hùng – Viện trưởng Viện Nghiên cứu Khoa học Giáo dục cho biết: “Giáo dục giới tính (GDGT) hiểu theo nghĩa chung chính là sự chuẩn bị cho trẻ những hiểu biết về giới tính để bước vào đời, giúp trẻ sống có trách nhiệm với bản thân, biết chăm sóc sức khỏe và tự bảo vệ mình trước tình trạng bị xâm hại. Giáo dục giới tính nên được bắt đầu từ độ tuổi mầm non”.

 

GS.TS Hồ Đức Hùng
GS.TS Hồ Đức Hùng