Sở Giáo dục và Đào tạo TP. Hải Phòng

Hải Phòng: Triển khai thí điểm Các hoạt động Giáo dục giới tính ERA cho trẻ 3-5 tuổi – Kỹ năng phòng tránh xâm hại

26-05-2020

Ngày 22/05, Viện Nghiên cứu Khoa học Giáo dục đã có buổi làm việc với Sở GD&ĐT Hải Phòng về việc sẽ chọn 5-10 trường Mầm non tư thục để triển khai thí điểm Các hoạt động Giáo dục giới tính ERA cho trẻ 3-5 tuổi vào đầu năm học mới trên địa bàn TP Hải Phòng.

 

Sở Giáo dục và Đào tạo TP. Hải Phòng
Sở Giáo dục và Đào tạo TP. Hải Phòng

 

Tại buổi làm việc, đại diện Viện Nghiên cứu Khoa học Giáo dục (NCKHGD) nhấn mạnh Các hoạt động Giáo dục giới tính ERA cho trẻ 3-5 tuổi – Kỹ năng phòng tránh xâm hại nhằm trang bị cho các con nhận thức về giới tính, khả năng tự phòng vệ, tự bảo vệ chính mình trước những nguy cơ bị xâm hại. Hoạt động sẽ hướng đến các đối tượng giáo viên, phụ huynh và trẻ em trong độ tuổi 3-5 tuổi.

 

Tham gia hoạt động này, đội ngũ giáo viên sẽ được trang bị các kiến thức, phương pháp về giáo dục giới tính cho trẻ một cách khoa học. Thêm vào đó, các bậc phụ huynh sẽ được trang bị cách hiểu đúng về giáo dục giới tính để có thể tâm sự, chia sẻ với con mình và phối hợp tốt hơn giữa gia đình và nhà trường trong việc giáo dục trẻ. Đặc biệt, trẻ em sẽ được dạy về những kỹ năng, nguyên tắc cơ bản về phòng chống xâm hại tình dục cho chính bản thân, ý thức bảo vệ cơ thể và ý thức sự khác biệt về giới tính nam nữ.

 

Ngay sau đó, bà Vương Thị Đào, Trưởng phòng Giáo dục Mầm non TP.Hải Phòng bày tỏ băn khoăn về cách thực hiện, tính khả thi của hoạt động. Các bậc phụ huynh cũng chưa quan tâm nhiều đến vấn đề giáo dục giới tính cho trẻ và đa số họ không có nhiều thời gian để cùng con tìm hiểu.

 

Về vấn đề này, bà Trần Thị Quế Chi, Phó viện trưởng Viện NCKHGD sẽ căn cứ vào tình hình thực tế để sắp xếp các buổi gặp gỡ, chia sẻ với các phụ huynh. Tạo tất cả mọi điều kiện để trẻ em và phụ huynh được bổ sung thêm kiến thức về giới tính.

 

Ông Lê Quốc Tiến, Giám đốc Sở GD&ĐT TP. Hải Phòng, cho biết xâm hại trẻ em đang là vấn đề nhức nhối và được cả xã hội quan tâm. Tuy nhiên, hiện nay, việc nâng cao nhận thức về giáo dục giới tính cho giáo viên, gia đình và trẻ em vẫn chưa thực sự được quan tâm đúng mức. Việc giáo dục giới tính cho trẻ vẫn chỉ dừng lại ở việc lồng ghép vào những tiết học trên lớp mà chưa cho từng chuyên đề cụ thể.

 

Kết thúc buổi làm việc, ông Lê Quốc Tiến, Giám đốc Sở GD&ĐT TP. Hải Phòng quyết định sẽ chọn 5-10 trường Mầm non tư thục để triển khai thí điểm Các hoạt động Giáo dục Giới tính ERA cho trẻ 3-5 tuổi vào đầu năm học mới trên địa bàn TP. Hải Phòng. Sau một thời gian thí điểm, nếu nhận được phản hồi tốt, đem lại hiệu quả cao trong xã hội thì TP Hải Phòng sẽ xem xét để triển khai rộng hơn nữa.

 

CT – Viện Nghiên cứu Khoa học Giáo dục