GS. TS Hồ Đức Hùng

GS.TS Hồ Đức Hùng – Nhịp cầu tri thức trên con đường hội nhập nền kinh tế quốc tế

03-06-2020

“Thiện trí, thiên tài, năng thiện đạt. Chân tâm, chân ý, đắc chân danh”

 

Chỉ ngần ấy thôi cũng đủ để nói về một con người hội tụ đầy đủ Đức – Tài. Hình ảnh một người với lòng yêu nghề, một lãnh đạo tận tụy với công việc, trọn niềm vui với nền kinh tế nước nhà đã trở nên quen thuộc đối với các cán bộ, giảng viên, công nhân viên, đồng nghiệp và các thế hệ đã biết đến ông trong suốt chặng đường cùng đồng hành. Ông chính là GS.TS Hồ Đức Hùng, hiện là Viện trưởng Viện Nghiên cứu Khoa học Giáo dục. Với những nỗ lực không ngừng nghỉ cùng với ước vọng, đam mê về một nền kinh tế nước nhà phồn thịnh, ông đã góp phần không nhỏ trong công cuộc hiện đại hóa đưa Việt Nam vươn ra tầm thế giới.

 

Hành trình học hỏi, trải nghiệm và những giải thưởng được vinh danh

 

Ngày 8 tháng 8 năm 1972, GS.TS Hồ Đức Hùng vinh dự được Sở Khoa học và Giáo dục Canberra mời tham gia vào khóa học Kỹ thuật điện tử tại Úc. Sau khi hoàn thành bài kiểm tra về các kỹ năng tiếng Anh, Sở Khoa học và Giáo dục Canberra nhận thấy rằng ông đủ điều kiện và tiến xa hơn nữa sau khóa học này.

 

Không chỉ dừng lại ở đó, thành công của ông ngày càng được khẳng định hơn khi ông được nhận học bổng khóa học Kỹ thuật điện tử được tài trợ bởi Học viện công nghệ Queensland vào ngày 08 tháng 08 năm 1973, ông tham gia khóa học này tại Bưu điện Úc ở miền Nam Việt Nam lúc bấy giờ.

 

Tiếp bước sự thành công ấy, vào ngày 25 tháng 11 năm 1998 ông nhận được thư mời từ đại diện Đại sứ quán Hoa Kỳ với nội dung “Tham quan Quốc Tế lần 4 – Cải cách luật pháp nhằm phát triển kinh tế”. Đây là chương trình tham quan tạo cơ hội cho các chuyên gia trao đổi ý kiến với các đối tác chuyên nghiệp về các vấn đề cùng quan tâm, cũng như đến thăm các địa điểm văn hóa, lịch sử Hoa Kì và làm quen với người dân Mỹ. Chuyến đi tham quan này chỉ vỏn vẹn trong vòng 4 tuần (từ ngày 01 tháng 03 đến ngày 27 tháng 03 năm 1999), nhưng cũng đủ khẳng định sự quan trọng của ông trong công cuộc phát triển nền kinh tế không những ở Việt Nam, Hoa Kỳ mà còn ở các quốc gia khác. Sự kiện này cũng khẳng định vị thế và sự đóng góp của ông rất quan trọng trên trường quốc tế.

 

GS.TS – Hồ Đức Hùng phát biểu trong buổi tọa đàm
GS.TS – Hồ Đức Hùng phát biểu trong buổi tọa đàm

 

Với cương vị từng là Ủy viên Hội đồng Chức danh Giáo sư ngành Kinh tế học nhiệm kỳ 2014 – 2019 và từng là Uỷ viên Hội đồng Chức danh Giáo sư Nhà nước nhiệm kỳ 2014-2019, thành công của ông ngày càng trở nên vang vẻ hơn. Mới đây, UBND TP HCM đã tổ chức tọa đàm “Đồng hành khôi phục và phát triển kinh tế TP HCM năm 2020”. GS.TS. Hồ Đức Hùng – Viện Trưởng Viện Nghiên cứu Khoa học Giáo dục đã tham gia và có những đóng góp chuyên môn tích cực.

 

Tại buổi tọa đàm, GS.TS Hồ Đức Hùng cho biết: Việc tái cấu trúc doanh nghiệp, tái cấu trúc thị trường là ưu tiên hàng đầu, trong đó phải nhằm vào thị trường nội địa. Thực tế, Việt Nam cơ bản đã hạn chế được sự lây lan cộng đồng dịch Covid-19, tuy nhiên tình hình thế giới vẫn còn nhiều bất ổn và diễn biến chống dịch còn phức tạp. Vậy nên phát triển thương mại với đối tác nước ngoài còn gặp nhiều rủi ro và cần có chiến lược lâu dài. Có nhiều việc cần phải làm, khôi phục sức mua, kích cầu tiêu thụ nội địa đóng vai trò tối quan trọng, và rất đúng đắn “Khi tái cấu trúc hoạt động kinh tế của thành phố, trước hết cần tập trung vào doanh nghiệp vừa và nhỏ, theo chuỗi giá trị, định hướng thị trường, với thị trường trong nước với các sản phẩm tiềm năng, phục vụ dân sinh cần được ưu tiên hàng đầu hiện nay”.

 

Có thể nói GS.TS Hồ Đức Hùng là một trong những người đi đầu góp phần dẫn dắt thế hệ trẻ Việt Nam trong công cuộc phát triển kinh tế. Dựa trên những hiểu biết, tinh thần cũng như tầm vóc, ông xứng đáng là tấm gương sáng cho thế hệ trẻ sau này.

 

Thế giới không ngừng tiến bộ, Việt Nam cần lắm nguồn nhân lực giàu trí, đa tài như GS.TS Hồ Đức Hùng –  một con người đáng quý, sẻ chia những kinh nghiệm, hiểu biết của mình làm ngọn đuốc chỉ đường cho sự thành công và hưng thịnh của nền kinh tế Việt Nam trong tương lai.

 

CT – Viện Nghiên cứu Khoa học Giáo dục