Giáo dục giới tính ERA – Cánh cửa rộng mở tri thức cho trẻ em tại Mái ấm Thiên Thần

Giáo dục giới tính ERA – Cánh cửa rộng mở tri thức cho trẻ em tại Mái ấm Thiên Thần

08-05-2020

Tiếng lành đồn xa, nuôi dưỡng trẻ từ tình yêu thương, tạo mọi điều kiện cho các bé khi lớn lên biết tìm đến mẹ và mẹ cũng có thể tìm lại con; dạy trẻ trở thành người tốt, người có ích cho xã hội. Đó chính là ông Bùi Quang Hiệp – người cha của 106 đứa trẻ tại Mái ấm Thiên Thần nằm trên đường Số 1, Phường Long Trường, Quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh.

 

Trở về tuổi thơ cùng các bé tại Mái ấm Thiên Thần
Trở về tuổi thơ cùng các bé tại Mái ấm Thiên Thần

 

Với mong muốn được truyền tải kiến thức Các hoạt động Giáo dục giới tính ERA cho trẻ 3-5 tuổi – Kỹ năng phòng tránh xâm hại vào chương trình giáo dục mầm non tại đây. Viện Nghiên cứu Khoa học Giáo dục đã có buổi gặp gỡ ông Bùi Công Hiệp – Giám đốc điều hành Mái ấm Thiên Thần. Trong quá trình trao đổi, ông Hiệp bày tỏ quan điểm: “Đối với vấn đề giáo dục, tôi sẽ không hỏi lý do hay mục đích gì khi các bạn tiếp cận các con, miễn sao vấn đề giáo dục tốt cho các con, các con tiếp thu được những kiến thức mới nhất là tôi cảm thấy an lòng. Trong quá trình học tập, con sẽ tự chắc lọc kiến thức, con sẽ tự định hình và hình thành tính cách của bản thân”.

 

Trước khi thành lập mái ấm, ông Hiệp cũng đi tìm hiểu thông tin khắp nơi về cách nuôi dạy trẻ, mọi người xung quanh ai cũng khuyên ngăn: “Nuôi con nhỏ cực trăm bề, phụ nữ họ nuôi là điều bình thường, còn ông là đàn ông làm sao nuôi được” hoặc “Nuôi trẻ sơ sinh, ông sẽ tạm gác lại các cuộc vui chơi với bạn bè, chắc ông không làm được đâu.”… Tuy nhiên, với ông nuôi con trẻ là niềm vui và hạnh phúc, chứ không phải là trách nhiệm hay mong muốn được xã hội vinh danh. Chia sẻ thêm với chúng tôi, mỗi ngày, ông đều dậy từ 4 giờ sáng để lo cho trẻ từng bữa ăn, từng bộ quần áo và chở trẻ lớn đi học. Vào các ngày cuối tuần, ông cũng thường dẫn trẻ đi chơi. Có lẽ điều ông mong muốn là các con phải có một cuộc sống như bao đứa trẻ khác, được vui chơi, được học tập, để một mai khi lớn lên các con sẽ trở thành những con người có ít cho xã hội. Ông hoàn toàn là một người cha tốt với 106 thiên thần ở đây, một ông Bụt chấp cánh bao ước mơ tưởng chừng gian dở của con trẻ.

 

Cô Nguyễn Đặng Thị Phương Hoa đang nô đùa cùng trẻ tại Mái ấm Thiên Thần
Cô Nguyễn Đặng Thị Phương Hoa đang nô đùa cùng trẻ tại Mái ấm Thiên Thần

 

Theo ông Hiệp, ông nuôi các bé mồ côi với mong ước các con lớn lên khỏe mạnh và trở thành một công dân tốt chứ không mong các con lớn lên, thành đạt mà tâm hồn không bao dung, ích kỷ, không sống tốt với mọi người xung quanh. Do đó, phương pháp giáo dục của ông Hiệp là giáo dục kỹ năng và dạy dỗ các con phát triển theo năng khiếu và sở thích của bản thân mình.

 

Viện Nghiên cứu Khoa học Giáo dục cũng bày tỏ thêm: Hiện nay, tình hình xâm hại trẻ em đang là vấn đề nhức nhói toàn cầu, nó xảy ra ở mọi quốc gia trên thế giới và có thể xảy ra với bất kỳ đứa trẻ nào. Với mong muốn khắc phục cũng như hạn chế đến mức tối thiểu tình trạng xâm hại tình dục trẻ em, chương trình Giáo dục giới tính ERA “Bảo vệ và phát triển trẻ em – những mầm non xanh tạo nên kỷ nguyên mới”, các em thiếu nhi sẽ được trang bị những kỹ năng và giáo dục những nguyên tắc cơ bản về phòng tránh xâm hại tình dục cho chính bản thân mình, trẻ tự ý thức về việc bảo vệ cơ thể, ý thức sự khác biệt về giới giữa nam lẫn nữ… “

 

Đại diện Viện Nghiên cứu Khoa học Giáo dục làm việc tại mái ấm
Đại diện Viện Nghiên cứu Khoa học Giáo dục làm việc tại mái ấm

 

Ông Hiệp chia sẻ: ”Tôi thực sự rất vui khi Viện đã bày tỏ quan điểm đưa chương trình giáo dục giới tính ERA vào việc giáo dục trẻ. Tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ và hoan nghênh áp dụng nội dung này cho các con. Tôi không đặt nặng vào kiến thức học ở trường. Cái tôi quan tâm là các kỹ năng để con sinh tồn, bảo vệ bản thân mình. Còn ngoại ngữ là điều kiện bắt buộc cho tương lai sau này, các con lớn lên phát triển, hòa nhập với thế giới. Bởi các con muốn có những kiến thức mới mẻ, được hiểu biết rộng mở phải có ngoại ngữ để đọc sách báo, tài liệu nước ngoài, tự trau dồi kiến thức để sau này kiếm kế sinh nhai, phát triển bản thân…”

 

Được sự đồng thuận từ gia đình, ông Bùi Công Hiệp dự tính sẽ xây dựng trung tâm cho các con học hành, mở trường lớp riêng cho các bé và cả khu vui chơi sinh hoạt cho các bé lớn nữa. Tương lai, nếu ở đây hoạt động thuận lợi, thì ông sẽ mở thêm một trung tâm chăm sóc trẻ sơ sinh bỏ rơi. Bởi các bé sơ sinh bị bỏ rơi thường chịu nhiều thiệt thòi nhất.

 

Trước những chia sẻ của ông Hiệp, chúng tôi thật sự ngưỡng mộ với tấm lòng hảo tâm đối với các em lang thang thật là tuyệt vời. Đó là một nghĩa cử vô cùng cao đẹp mà xã hội đang rất cần có ở mỗi công dân. Ông Bùi Công Hiệp – cựu chiến binh thấm thía gánh nặng người phụ nữ.

 

Kết thúc buổi gặp gỡ, Viện Nghiên cứu Khoa học Giáo dục và ông Bùi Công Hiệp quyết định sẽ áp dụng Chương trình Giáo dục giới tính ERA vào nội dung chương trình giáo dục tại Mái âm Thiên Thần. Hi vọng chương trình mà Viện mang đến phần nào có thể giúp trẻ em Mái Ấm mở rộng kiến thức và kỹ năng tự bảo vệ. Mong rằng mai sau, trẻ sẽ vững bước trên con đường của mình với những hoài bão, ước mơ và thành công trong cuộc sống.

 

CT – Viện Nghiên cứu Khoa học Giáo dục