Tọa đàm với cha mẹ học sinh trường Happy Bee: Giáo dục giới tính cho trẻ Mầm non thực sự cần thiết

Tọa đàm với cha mẹ học sinh trường Happy Bee: Giáo dục giới tính cho trẻ Mầm non thực sự cần thiết

05-11-2020

Gia đình là tế bào sống của xã hội, giáo dục trong gia đình là nền móng cơ bản nhất. Nhận thức của phụ huynh giúp con cái có những định hướng tốt hơn trong học tập và cuộc sống, vai trò này quan trọng không kém những năm tháng học trên lớp với thầy cô, bạn bè. Tọa đàm “Giáo dục giới tính ERA cho trẻ 3-5 tuổi” với cha mẹ học sinh do trường mầm non Happy Bee phối hợp cùng Viện Nghiên cứu Khoa học Giáo dục (NCKHGD) tổ chức ngày 31/10. 

Tham dự buổi tọa đàm, ngoài sự góp mặt của các chuyên gia bên Viện NCKHGD còn có sự hiện diện của đại diện giáo viên nhà trường, cha mẹ học sinh – những người đặt niềm tin và gửi gắm tương lai con em mình vào chương trình. Giáo dục giới tính không chỉ đơn thuần cung cấp kiến thức về cơ thể con người mà còn gắn bó mật thiết trong việc hình thành các kỹ năng phòng tránh xâm hại cho trẻ. Những thông tin từ Hội Bảo vệ quyền trẻ em Tp.HCM cho hay, có một thực trạng đau lòng là rất nhiều trường hợp xâm hại trẻ em lại từ người thân trong gia đình và đặc biệt là lứa tuổi bị xâm hại giờ đây lại càng nhỏ, chỉ từ 3 đến 8 tuổi. Độ tuổi mà trẻ chưa được tiếp cận hay hiểu rằng giới tính là sự nhạy cảm, là sự xâm hại mà phải biết cách đề phòng. Trong khi đó các bậc phụ huynh thì luôn né tránh nói về vấn đề giới tính cho con cái ở độ tuổi này.

Phụ huynh học sinh trong buổi tọa đàm GDGT trường mầm non Happy Bee
Phụ huynh học sinh trong buổi tọa đàm GDGT trường mầm non Happy Bee 

Nóng hổi từng ngày, vấn đề xâm hại trẻ em, đặc biệt xâm hại tình dục đang được dư luận quan tâm sâu sắc do đó, là bậc làm cha – làm mẹ, những phụ huynh cũng là người sốt ruột hơn cả. Trong buổi tọa đàm, vấn đề được các phụ huynh quan tâm nhiều nhất là những kiến thức để bảo vệ trẻ em, làm sao để giúp các em có thể ngăn chặn và phòng tránh được việc xâm hại cũng như tìm lại được cuộc sống bình yên sau những sang chấn tâm lý do xâm hại gây ra?

Biểu hiện thường thấy ở trẻ bị lạm dụng tình dục
Biểu hiện thường thấy ở trẻ bị lạm dụng tình dục

Cũng phải nói về nguyên nhân sâu xa của thực trạng nói trên, việc GDGT cho trẻ em cần phải thực hiện từ độ tuổi sớm hơn và cha mẹ cần phải học cách để nói với con hơn là lâu nay vẫn hay né tránh hoặc nói khác vấn đề vì nghĩ con còn quá nhỏ để hiểu. Vì nếu cha mẹ không chủ động dạy thì con cái sẽ học những điều không chính thống từ bên ngoài hoặc bị đối tượng xấu dụ dỗ thì các con dễ bị ảnh hưởng tâm lý rất lớn trong suốt cuộc đời.  

Hiện nay vấn đề GDGT trong xã hội Việt Nam chưa hẳn đã được đối diện một cách thẳng thắn. Không hẳn GDGT chưa được đưa vào nhà trường, nhiều trường học đã có đưa vào giảng dạy nhưng chỉ dừng ở mức độ hạn chế. Ngay cả giáo viên nhiều khi còn e ngại trong chuyện giáo dục cho trẻ thì phụ huynh sẽ còn bỡ ngỡ đến mức nào. Xã hội ngày càng xảy ra nhiều vụ việc xâm hại đau lòng và thương tâm, GDGT không khiến các kẻ xâm hại hoàn toàn biến mất nhưng sẽ giúp đỡ các phụ huynh và trẻ nhỏ trong việc bảo vệ bản thân để có một cuộc sống vui khỏe.  

Buổi tọa đàm kết thúc trong sự tiếc nuối vì còn nhiều vấn đề cần được sự giải đáp của các chuyên gia. Chúng tôi, Viện NCKHGD khuyến khích các quý phụ huynh đồng hành và đóng góp cùng chương trình qua trang web https://era.edu.vn/ (ứng dụng app – web ERA) để các chuyên gia có thể giải đáp. 

 

N.T - Viện Nghiên cứu Khoa học Giáo dục