Có nên kiểm soát thời gian con truy cập Internet?

Có nên kiểm soát thời gian con truy cập Internet?

05-11-2020

Qua lâu rồi thời cả xóm có một chiếc tivi đen trắng, chẳng có điện thoại để liên lạc, nhưng vẫn biết rằng sẽ gặp nhau cùng một giờ. Ngày nay, với chiếc điện thoại trên tay, con người có thể tìm mọi thứ, biết mọi ngóc ngách trên thế giới dù chưa đặt chân đến. Phải chăng Internet thật vô cùng hữu ích? 

Các thiết bị kết nối Internet trở thành công cụ tiện ích, ngày càng phổ biến
Các thiết bị kết nối Internet trở thành công cụ tiện ích, ngày càng phổ biến 

Internet thật sự hữu ích. Khoảng cách kết nối với nhau trở nên thật dễ dàng với sự trợ giúp của công nghệ thông tin. Vào thế kỉ 19, Samuel Morse sáng chế ra máy điện tín và mở đường cho công nghệ số sau này. Người ta có thể nhận thông tin và sau này là nói chuyện với nhau từ khoảng cách cả ngàn cây số, những cánh thư tay từ đó cũng rơi rụng dần. Về sau Internet phát triển rầm rộ, không những nói chuyện được với nhau mà còn có thể nhìn thấy nhau qua mọi khoảng cách. Đến thế kỉ 21, mọi thứ chúng ta cần đều không phải tìm ở cửa hàng…mà là trên Internet. Sự phát triển của mạng lưới đường truyền, số hóa khiến cuộc sống trở nên sôi động, nhanh hơn rất nhiều. Sự phát triển của công nghệ mang đến một cuộc cách mạng mới thật sự, thật là tiện ích. Chính vì quá tiện ích cho nên nó trở thành con dao hai lưỡi nếu thiếu sự kiểm soát. 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Những đứa trẻ quên mất bản thân khi đắm chìm trong thế giới mạng. Không khó để bắt gặp cảnh tượng một đứa trẻ đôi tuổi đăng chăm chú vào màn hình chiếc điện thoại, chúng có thể đam mê những bộ phim hoạt hình, những trò chơi kỳ thú. Có thể chúng sử dụng mà chưa biết chữ nhưng đó cũng không phải là vấn đề lớn. Dường như mọi vấn đề có thể giải quyết từ việc chúng buồn, chán, hờn khóc…bằng một chiếc điện thoại có kết nối Internet. Với những đứa trẻ lớn hơn, thay vì dành thời gian để học và tăng cường vốn sống thì chúng sẽ cảm thấy chiếc điện thoại thú vị hơn nhiều. Tuy nhiên điều đó lại tiềm tàng nguy hiểm cực lớn, Internet đồng thời cũng là “kho rác” khổng lồ lẫn lộn gồm cả dữ liệu, thông tin xấu độc ảnh hưởng đến nhận thức, tư duy và cả sức khỏe của trẻ em nếu không được bảo vệ. Đối tượng trẻ em có đặc điểm là đang trong quá trình hình thành nhân cách, thiếu kinh nghiệm sống, dễ bị lừa bị dụ dỗ nghe làm theo, chưa đủ nhận thức, chưa được trang bị kỹ năng an toàn mạng. Phải chăng, gia đình nên kiểm soát chặt chẽ việc con trẻ dùng Internet? 

Thực tế, gia đình Việt đang nới lỏng việc kiểm soát con cái dùng Internet. Có khoảng 64 triệu người Việt dùng Internet, hơn 20 triệu người trong độ tuổi 15-24 có tài khoản truy cập. Các điều tra cho thấy, trẻ em trở thành đối tượng dễ “tổn thương” nhất do tác động tiêu cực của Internet. Tuy nhiên, có khoảng 75% các bậc phụ huynh không kiểm soát thời gian truy cập mạng trực tuyến của con, thậm chí khoảng 66% phụ huynh không cần quan tâm đến việc con của họ sử dụng mạng. Rủi ro và tiềm ẩn khi trẻ sử dụng Internet rất đa dạng, nếu cha mẹ biết đến những nguy hiểm thì sẽ có cách để phòng tránh hiệu quả hơn.  

Những mặt trái của Internet hầu như tất cả các phụ huynh đều đã nhận biết nhưng một phần vì tin tưởng con cái hoặc một phần vì thời gian làm việc bận rộn nên không có nhiều quỹ thời gian. Một số cha mẹ thường có xu hướng ngăn cản hoặc kiểm tra, theo dõi các bí mật của con, tra hỏi để kiểm soát mọi nơi, mọi lúc có thể. Nhiều bố mẹ còn đặt các máy giám sát và kiểm tra lịch sử truy cập máy tính của con, truy hỏi lý do và áp dụng các hình phạt. Tuy nhiên những giải pháp đó chỉ là tính thế, không thể giải quyết dứt điểm. Chỉ cần bố mẹ là những người quan tâm con cái, biết phân phối thời gian cho con học tập – sử dụng các phương tiện phù hợp thì chúng sẽ dần dần thay đổi. Nếu bạn không dành thời gian cho con thì chúng một là sẽ chơi với bạn bè, hai là tìm đến các tiện ích thông minh để giải trí. Một khi con bạn đã có nguy cơ nghiện Internet thì cấm cản, kiểm soát là điều khó khăn thậm chí còn rạn nứt tình cảm gia đình.  

Con cái của bạn là món quà vô giá trên cuộc đời này, một món quà vô giá thì làm sao đạt ở nơi tùy ý. Bông hoa cần khí trời để khoe sắc, lòng tốt thì cần được lan tỏa. Đó là con của bạn, hãy nâng niu dìu dắt chúng chứ đừng bỏ bê.  

Ảnh minh họa

N.T - Viện Nghiên cứu Khoa học Giáo dục