Mầm non Tây Úc: Trao đổi kinh nghiệm giáo dục giới tính cho trẻ 3-5 tuổi

Mầm non Tây Úc: Trao đổi kinh nghiệm giáo dục giới tính cho trẻ 3-5 tuổi

15-09-2020

 Hệ thống Trường tây Úc - môi trường giáo dục hiện đại, năng động và được đánh giá cao với hệ thống đào tạo tân tiến trên thế giới, luôn đón nhận cải tiến để phát triển không ngừng. Ngày 12/09, cơ sở Mầm non Tây Úc đã có buổi chia sẻ kinh nghiệm giáo dục giới tính cho trẻ em 3-5 tuổi, đánh dấu cột mốc trở thành một trong những cơ sở giáo dục mầm non quốc tế đầu tiên đưa giáo dục giới tính vào giảng dạy.  

 

Không đứa trẻ nào sinh ra đã mang trong mình dòng máu hoàn thiện, sự hoàn thiện ấy cần được nuôi dưỡng bởi tri thức – trải nghiệm – kinh nghiệm. Giáo dục có vai trò quan trọng trong việc tiếp thu, chọn lọc, hội nhập những tri thức mới. Giáo dục giới tính cho trẻ em không còn là điểm mới trong xu hướng hiện nay, nhưng đối với độ tuổi từ 3 đến 5 thực sự có nhiều khác biệt. Khi mà độ tuổi của nạn xâm hại trẻ em ngày càng hạ thấp, thủ đoạn phạm tội ngày càng tinh vi, các em rất dễ bị lợi dụng nếu thiếu những nền tảng hiểu biết cơ bản. Đó cũng là lý do nhà trường đôn đốc đưa vấn đề dạy giới tính cho trẻ em vào chương trình học. 

 

Góp mặt tại buổi chia sẻ, Viện Nghiên cứu Khoa học Giáo dục (NCKHGD) và Hệ thống Trường Tây Úc cơ sở Mầm non cùng thảo luận, trao đổi những kinh nghiệm triển khai, các phương pháp giáo dục giới tính hiệu quả cho trẻ em. 

 

Các giáo viên Hệ thống Trường Tây Úc cơ sở Mầm non trong buổi chia sẻ   (Ảnh: Viện NCKHGD)
Các giáo viên Hệ thống Trường Tây Úc cơ sở Mầm non trong buổi chia sẻ (Ảnh: Viện NCKHGD) 

 

Với cơ sở vật chất được đầu tư mạnh và hệ thống đào tạo có sự kết hợp giữa giáo dục truyền thống Việt Nam và nền giáo dục tiên tiến của quốc tế, triết lý tiếp cận hiện đại là điều kiện không thể tốt hơn để áp dụng mô hình giáo dục giới tính cho trẻ em. Hy vọng, sau một năm học mới, dưới sự dẫn dắt của các thầy cô, mỗi em học sinh thấm nhuần các giá trị của chương trình: biết trân trọng giá trị của bản thân, biết bảo vệ mình khỏi những cám dỗ, xâm hại bên ngoài cũng như biết tôn trọng thân thể người khác.  

 

Viện NCKHGD trao đổi những khúc mắc trong việc dạy giáo dục giới tính cho trẻ Mầm non   (Ảnh: Viện NCKHGD)
Viện NCKHGD trao đổi những khúc mắc trong việc dạy giáo dục giới tính cho trẻ Mầm non (Ảnh: Viện NCKHGD) 

 

Giáo dục giới tính cho trẻ không phải là thành quả ngày một ngày hai, đôi khi công sức kèo dài cả một vài thế hệ. Không riêng gì phụ huynh, ngay cả những người làm công tác giảng dạy cũng đánh giá dạy về giới tính cho trẻ là điều không dễ. Bởi lẽ, nếu chúng ta dạy trẻ không đúng, sẽ làm nhận thức của đứa trẻ “lệch khỏi đường ray”. Viện NCKHGD luôn lưu ý các giáo viên và phụ huynh rằng “giáo dục giới tính cho trẻ không quá khó, cần phải khoa học, đặc biệt là kiến thức phải phù hợp với độ tuổi. Sự nhầm lẫn giữa kiến thức các độ tuổi khiến phụ huynh nghĩ rằng chúng ta đang dạy hư cho con”. Ví dụ trẻ dưới 5 tuổi cần biết phân biệt giới tính qua đặc điểm bên ngoài, biết nhận thấy đâu là các hành vi xâm hại, biết tự bảo vệ bản thân trước các mối nguy hại… chứ chưa cần thiết dạy các kiến thức tuổi dậy thì, kiến thức sinh sản…bởi nội dung đó, không phù hợp với sự phát triển tự nhiên của trẻ. 

 

Trẻ Mầm non rất có hứng thú với các đồ vật, hình ảnh và kiến thức được truyền đạt qua các hoạt động vui chơi luôn mang lại kết quả cao nhất. Cô Mỹ Hương chia sẻ “…những kiến thức về giới tính cho trẻ cần trình bày thẳng thắn nhưng nên hình tượng hóa qua các trò chơi để trẻ dễ cảm nhận và hiểu đúng..”. Cô Hà - Trường Tây Úc cũng nhận định sau khi xem video về một tiết dạy “…những hình ảnh minh họa cho trẻ cần sinh động và giáo viên cũng cần chú ý đến bối cảnh lớp học để tạo cho trẻ không gian thoải mái nhất…”.   

 

Hướng đến việc kết nối với phụ huynh, thu hút tối đa sự đồng hành cùng nhà trường trong giáo dục trẻ em. Viện NCKHGD khuyến khích phụ huynh sử dụng app ERA, nơi kiến thức giáo dục giới tính cho trẻ mầm non thường xuyên cập nhật giúp phụ huynh và giáo viên cùng tiếp cận một nguồn kiến thức. Ngoài học trên lớp, mỗi thời gian rảnh cha mẹ có thể ngồi cùng con để trò chuyện, tâm sự cũng là cách hữu hiệu để giáo dục về giới tính cho con. 

 

Nhân dịp đầu năm học mới, Viện NCKHGD xin gửi lời kính chúc tới Ban giám hiệu nhà trường, các thầy cô giáo và toàn thể trẻ em thân yêu một năm học mới thật nhiều sức khỏe, hạnh phúc và thành công. 

 

N.T - Viện Nghiên cứu Khoa học Giáo dục