GS. TS Hồ Đức Hùng

Kinh tế Việt Nam có khởi sắc sau đại dịch SARS-CoV-2

05-06-2020

Trong bài trả lời phỏng vấn trên đài truyền hình thành phố HTV9 sáng ngày 05 tháng 06, giảng viên cao cấp Đại học kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh, GS.TS Hồ Đức Hùng – Viện trưởng Viện Nghiên cứu Khoa học Giáo dục nêu ý kiến việc tái cấu trúc Doanh nghiệp, tái cấu trúc thị trường theo mô hình kinh tế vĩ mô đối với hội nhập kinh tế quốc tế.

 

Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam công bố bản cập nhật tình hình kinh tế vĩ mô Việt Nam tháng 6/2020. Theo nhận định của các chuyên gia WB, kinh tế Việt Nam bắt đầu khởi sắc trở lại. Dù vậy, nền kinh tế vẫn chưa hồi phục hoàn toàn. Đại diện Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) tại Việt Nam dự báo tăng trưởng kinh tế của Việt Nam năm nay có thể giảm xuống còn 2,7% do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nhưng sẽ tăng lên 7% năm 2021.

 

Giảng viên cao cấp Đại học Kinh tế thành phố Hồ Chí Minh  GS.TS Hồ Đức Hùng – Viện trưởng Viện Nghiên cứu Khoa học Giáo dục
Giảng viên cao cấp Đại học Kinh tế thành phố Hồ Chí Minh
 GS.TS Hồ Đức Hùng – Viện trưởng Viện Nghiên cứu Khoa học Giáo dục

 

Trước câu hỏi của phóng viên hiện nay WB đánh giá kinh tế Việt Nam đang ở ngã ba đường, muốn phát triển mạnh hơn phải thay đổi mô hình quản lý. Nhận định này, ông Hồ Đức Hùng cho hay, thực tế cho thấy, một số lĩnh vực kinh tế bị ảnh hưởng nặng nề, nhất là du lịch, giao thông vận tải và dịch vụ lưu trú, các nguyên nhân như áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội phòng dịch bệnh, suy thoái kinh tế toàn cầu và do nhu cầu tiêu dùng nội địa yếu. Tuy nhiên, nhờ kiểm soát và giảm nhanh chóng lây lan COVID-19 trong cộng đồng, nền kinh tế đã có những khởi sắc ngoài dự kiến. Nói đến vấn đề tác động của môi trường kinh tế đến sự tăng trưởng, kích cầu, ông Hồ Đức Hùng nhấn mạnh cần thay đổi tư duy và nhận thức “nhà nước thích nghi, linh hoạt sẵn sàng đối phó với tác động môi trường bên ngoài, đặc biệt môi trường toàn cầu”.

 

Tư duy lại về tác động của môi trường bên ngoài

 

Việt Nam về cơ bản đã mở cửa và hội nhập sau đại dịch bắt đầu lấy lại nhịp độ để hướng đến tăng trưởng sản xuất kinh doanh, tác động lớn thứ 2 sau đại dịch chính là cuộc chiến thương mại Mỹ -Trung. Đây là thách thức to lớn không chỉ của Việt Nam mà cả toàn cầu nhưng cũng ẩn chứa nhiều cơ hội, làm sao các doanh nghiệp biến nguy cơ thành cơ hội.  Theo IMF, doanh số bán lẻ cũng phục hồi mạnh vào tháng 5. Vận tải hành khách và hàng hóa tăng lần lượt 116% và 32% trong tháng 5 so với tháng 4, nhờ các biện pháp hạn chế đi lại trong nước được từng bước nới lỏng từ ngày 23/4. Kim ngạch xuất khẩu tháng 05 đã tăng mạnh so với tháng 04 nhưng vẫn thấp hơn so với cùng kỳ năm ngoài do sức cầu bên ngoài yếu đi và có thể do một số gián đoạn trong các chuỗi cung ứng toàn cầu.

 

Tư duy về thị trường

 

Như trong buổi Tọa đàm “Đồng hành khôi phục và phát triển kinh tế TP HCM năm 2020” sau đại dịch họp ngày 5-5 do UBND thành phố HCM tổ chức, ông Hồ Đức Hùng nhấn mạnh mục tiêu chính là đa dạng hóa thị trường, tránh bị lệ thuộc một hai loại trường, trước mắt là tăng trưởng sức mua nội địa. Đồng thời hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ khu vực dễ bị tổn thương nhưng cực kỳ quan trọng trong mắt xích cung ứng nền kinh tế, trọng tâm là chính sách tiền tệ.

 

Các chuyên gia WB cho rằng, nền kinh tế Việt Nam phản ứng nhanh ngay sau khi những biện pháp giãn cách xã hội trong nước được nới lỏng trong tháng 5, với mức tăng 10% trong ngành chế tạo, chế biến và doanh số bán lẻ. Nhưng hoạt động kinh tế vẫn ở mức thấp hơn nhiều so với thời kỳ trước dịch Covid. Các tổ chức quốc tế dự báo tăng trưởng kinh tế của Việt Nam năm 2020 chỉ đạt mức 2,7% – 4,9% do nền kinh tế bị tác động cả ở phía cung và cầu. Tuy nhiên, quốc tế vẫn đánh giá Việt Nam là một trong số ít nước đạt được mức tăng trưởng dương và có ảnh hưởng của dịch thấp hơn các nước khác. Triển vọng kinh tế Việt Nam trong trung hạn được đánh giá thuận lợi do nhu cầu trong nước và xuất khẩu vẫn ở mức cao.

 

N.T – Viện Nghiên cứu Khoa học Giáo dục