Giáo dục giới tính cho trẻ 3-5 tuổi: Giáo dục hướng nghiệp

Giáo dục giới tính cho trẻ 3-5 tuổi: Giáo dục hướng nghiệp

24-07-2020

Trẻ em luôn cần được quan tâm và bảo vệ, yêu cầu này không chỉ đến từ chính mỗi gia đình mà còn phải có sự góp sức, đồng hành từ các tổ chức, ban ngành cũng như xã hội. Thấy được sự cần thiết và ý nghĩa, Viện Nghiên cứu Khoa học Giáo dục đã có buổi talkshow về chủ đề “Bảo vệ và phát triển trẻ em – Những mầm xanh tạo nên kỷ nguyên mới” cùng một số khách mời tận tâm trong công tác bảo vệ trẻ em trong cộng đồng và bạn bè thân thiết. Buổi tọa đàm được Đài truyền hình HTV7 tường thuật và kết nối với khán giả vào sáng ngày 24/07/2020.  

 

Sau gần một năm thực hiện, chương trình “Các hoạt động giáo dục giới tính ERA cho trẻ 3-5 tuổi – Kỹ năng phòng tránh xâm hại” đã góp một phần nhỏ đưa định hướng giáo dục con cái của phụ huynh trở nên tích cực hơn. Vẫn còn đâu đó những e ngại, e thẹn khi nói về vấn đề nhạy cảm này, nhưng hơn hết được xã hội, cộng đồng cụ thể là các bậc phụ huynh đã đón nhận, hoạt động giáo dục giới tính (GDGT) cho trẻ em thực sự đã có nhiều biến chuyển lớn trong nhận thức mỗi người. Từ năm học 2019 – 2020, TP. HCM quyết định đưa chương trình GDGT vào nhiệm vụ của năm học ở các trường mầm non trên địa bàn thành phố.  

 

Theo thống kê năm 2019, TP HCM có hơn 371.000 trẻ mầm non. Việc là địa phương đầu tiên triển khai chương trình GDGT đồng loạt ở các trường được xem như một bước đi quan trọng để bảo vệ trẻ em và phát triển những mầm xanh tạo nên kỉ nguyên mới. Cô Thanh Xuân (Hiệu trưởng Mầm non Hoa Phượng Hồng), khách mời talkshow, cho hay, để thực hiện dạy học giới tính, các giáo viên đã tham dự rất nhiều buổi tập huấn và cũng tìm hiểu rất nhiều tài liệu để đưa kiến thức chính xác nhất đến các em. Sự đồng hành của Viện Nghiên cứu giúp các cô tự tin hơn, sẵn sàng trả lời những vấn đề khó nói, tế nhị mà các em học sinh và phụ huynh thắc mắc. Qua đây, cô cũng mong muốn các phụ huynh cũng cần nắm được kiến thức về giới tính để dạy cho con, như thế các con sẽ vững vàng hơn trong các tình huống có nguy cơ ở thực tế và giáo dục tại nhà trường cũng trở nên hiệu quả hơn.  

 

Trong talkhow khi nói về cái khó cũng như trở ngại khi thực hiện công tác GDGT cho trẻ em, GS.TS Hồ Đức Hùng – Viện trưởng Viện Nghiên cứu Khoa học Giáo dục cho biết “Xuất phát từ văn hóa cộng đồng, văn hóa phương Đông chúng ta có nhiều sự tế nhị so với phương Tây, mà vấn đề GDGT lại là chủ đề rất tế nhị, nhạy cảm và còn nhiều né tránh. Đi vào cung cấp kiến thức giới tính cho trẻ cần đưa vào nhiều độ tuổi khác nhau do GDGT cũng chịu ảnh hưởng lớn bởi giáo dục bên ngoài, giáo dục nhà trường”. Qua talkshow, thầy cũng mong muốn chương trình được nhiều người biết đến và thu hút những nhà tài trợ thực sự có tâm trong công tác bảo vệ và phát triển trẻ em.  

 

GS.TS. Hồ Đức Hùng – Viện trưởng Viện Nghiên cứu Khoa học Giáo dục
GS.TS. Hồ Đức Hùng – Viện trưởng Viện Nghiên cứu Khoa học Giáo dục

 

Nguyễn Trần Khánh Vân – Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam chia sẻ câu chuyện về học GDGT trước đây, khi còn đi học các thầy cô cũng có tổ chức các buổi học giáo dục, thường dạy ở dưới sân trường và cũng diễn ra trong thời gian rảnh chứ không phải dạy một cách chính quy. Cho nên kiến thức cũng không rõ đúng sai như thế nào vì thời gian hoạt động khá ngắn. Đồng thời, cô kêu gọi tiếng nói chung để bảo vệ trẻ em “dù có chuyện gì xảy ra, dù khó khăn thế nào, Vân chắc chắn một điều, Vân luôn đồng hành với mọi người, luôn bên cạnh mọi người, Vân mong các bạn sẽ đến với mình, biến nghịch cảnh thành sức mạnh, hãy vượt qua để có tương lai tốt đẹp”.  

 

GDGT cho trẻ 3-5 tuổi là điều rất cần thiết và cần sự chung tay từ gia đình, nhà trường và xã hội bởi trẻ em hôm nay sẽ là nguồn lực chính cho sự phát triển của Việt Nam trong tương lai. Sự đầu tư vào những năm đầu đời của trẻ sẽ tạo tiền đề quan trọng đảm bảo sự phát triển toàn diện cho mọi trẻ em, góp phần đặt nền móng vững chắc cho sự thịnh vượng của xã hội.