Đã đến lúc ‘vẽ đường cho hươu chạy đúng’

Ở Việt Nam, giáo dục giới tính (GDGT) luôn bị coi là chủ đề nhạy cảm, chưa được thực hiện rộng rãi và phổ biến, nhiều phụ huynh còn cảm thấy ‘ngại ngùng’ khi nói chuyện với con cái.

Tuy nhiên, GDGT cho trẻ là việc làm có ý nghĩa thiết thực để trẻ biết tự bảo vệ bản thân trước những nguy cơ có thể gặp phải bất cứ lúc nào, bất cứ nơi đâu.

Giáo dục giới tính có vai trò quan trọng trong việc hình thành nhân cách của trẻ. Dạy trẻ nhận biết giới tính và cách bảo vệ cơ thể tránh bị kẻ xấu lợi dụng không bao giờ là quá sớm. Vì vậy, giáo dục giới tính cần phải được trang bị cho trẻ từ khi còn ở lứa tuổi mầm non.

Ở độ tuổi từ 3-5 tuổi, trẻ đã sẵn sàng về mặt thể chất và tâm thần vận động để học hỏi, hòa nhập với thế giới xung quanh.

Khi nói đến việc GDGT thì các bậc phụ huynh còn e ngại và cho rằng việc đó là “vẽ đường cho hươu chạy”. Quan điểm này chưa hẳn phù hợp trong mọi hoàn cảnh, vì “Trong vấn đề giáo dục giới tính, đừng lo ngại sẽ vẽ đường cho hươu chạy bởi thà vẽ đường cho hươu chạy đúng còn hơn để nó chạy sai, chạy tán loạn, rồi để lạc mất hươu”.

Gia đình, nhà trường như là một cái nôi trong việc hình thành, định hướng và phát triển nhân cách nói chung cho cá nhân. Vấn đề giáo dục giới tính trong gia đình lại càng quan trọng, việc giáo dục không chỉ diễn ra trong một thời gian ngắn mà cả trong suốt quá trình phát triển của trẻ từ khi còn nhỏ đến lúc trưởng thành.

Nhu cầu hiểu biết để tự bảo vệ mình là chính đáng. Trang bị kiến thức về GDGT cho trẻ vẫn tốt hơn là để trẻ tự tìm hiểu. Sẽ rất nguy hiểm nếu như phụ huynh còn e ngại việc giáo dục giới tính toàn diện cho con em mình. Chúng ta đang sống trong thời đại thông tin đến từ nhiều nguồn khác nhau, trong đó có mạng xã hội.

Ở mỗi một lứa tuổi, chúng ta cần có những cách riêng, phù hợp chia sẻ, giải thích cũng như hỗ trợ trẻ trong quá trình phát triển. Như vậy chúng ta như là những người bạn đồng hành cùng trẻ.

Nếu chúng ta biết cách chia sẻ những thắc mắc của trẻ trong quá trình phát triển thì sẽ giúp trẻ nâng cao năng lực và sức mạnh bản thân, có thái độ và hành vi đúng mực, đặc biệt là khả năng tự chịu trách nhiệm trước hành vi tình dục của bản thân. Đồng thời giúp cho trẻ đứng vững bằng những kiến thức và hiểu biết của chính mình trước khi lập gia đình.

Hiện nay các Bộ, Sở, Ban, Ngành đã và đang tích cực thực hiện những chủ trương nhằm mục đích bảo vệ tránh bị xâm hại, tạo môi trường phát triển lành mạnh cho trẻ và chương trình GDGT là một trong những chủ trương đó. Giáo dục giới tính cho trẻ là một bộ phận của giáo dục sức khỏe thể chất và tinh thần, một nội dung quan trọng của giáo dục gia đình, nhà trường và xã hội.

Chương trình Giáo dục giới tính ERA là chương trình rất cần thiết trong sự hình thành và phát triển nhân cách của con trẻ. Lần đầu tiên có chương trình mà phụ huynh được tập huấn để cùng phối hợp với nhà trường trong việc đồng hành vào việc bảo vệ và phát triển trẻ em – những mầm xanh tạo nên kỷ nguyên mới.

Nếu xem tội phạm là ung nhọt của xã hội thì những vụ án ấu dâm chính là vết lở loét đến mức khó mà chữa lành. Ai cũng ghét tội phạm ấu dâm và muốn chúng bị trừng phạt nhưng trên hết, cái mọi người mong muốn được nhìn thấy nhất chính là những nạn nhân có thể kiên cường vượt qua mọi nỗi đau để hồi phục và vui vẻ trở lại.

‘Chúng tôi mong, mỗi một ngày trôi qua, sẽ có thêm, dù ít thôi, những người bố người mẹ sẽ có đủ kiến thức để bảo vệ con mình và tương lai không xa chúng ta sẽ tạo được MỘT KỶ NGUYÊN nói KHÔNG với xâm hại trẻ em’.

Buổi tập huấn của Viện nghiên cứu khoa học giáo dục(IRES) với các cô giáo trường mầm non Sơn Ca 5, PN.

Căn cứ vào thực trạng, hệ lụy cũng như những nhu cầu của nhà trường, phụ huynh và xã hội hiện nay. Đồng thời được sự chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM về việc thí điểm chương trình giáo dục giới tính cho trẻ 3 – 5 tuổi tại 4 trường mầm non trên địa bàn gồm: trường mầm non 19/5 Thành phố (Quận 1), trường mầm non Nam Sài Gòn (Quận 7), trường mầm non Ánh Dương (Quận 3), trường mẫu giáo Sơn Ca 5 (Q.Phú Nhuận).

Tính đến nay, giáo viên, phụ huynh cả 4 trường đều đã được tập huấn chương trình. Riêng các trẻ của 4 trường thí điểm đã và đang bước vào giai đoạn thí điểm, tiếp nhận kiến thức khoa học về giới tính.

Đến ngày 15-5-2019, chương trình thí điểm sẽ được hoàn thành và đi vào đánh giá. Ngày 18-5-2019 sẽ diễn ra Hội nghị tổng kết chương trình Giáo dục giới tính ERA; chương trình có sự tham dự của lãnh đạo Vụ Giáo dục Mầm non, lãnh đạo Thành phố, lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo, cùng Ban Giám hiệu, toàn thể giáo viên, phụ huynh và các con của 4 trường thí điểm.

Chương trình Giáo dục giới tính ERA dành cho trẻ từ 3 – 5 tuổi, hướng đến việc giáo dục:

Mục tiêu:

Các kiến thức về giới tính phù hợp với từng độ tuổi.

Các kỹ năng cần thiết cho trẻ cách bảo vệ bản thân và phòng tránh xâm hại.

Một số kỹ năng sống cần thiết cho trẻ

Kết quả:

Trẻ biết được giới tính của mình và của người khác.

Trẻ biết lựa chọn trang phục phù hợp với giới tính của mình.

Trẻ biết lựa chọn những trò chơi, vai chơi, đồ dùng, phù hợp với giới tính của mình.

Trẻ biết một vài sự khác biệt giữa mình và bạn khác giới (ngoại hình, trang phục, tính cách…).

Trẻ biết phân biệt nơi sinh hoạt đúng với giới tính của mình.

Trẻ có những sở thích, ước mơ phù hợp với giới tính của mình.

Trẻ có những ứng xử phù hợp với bạn khác giới.

Trẻ biết cách gọi tên các bộ phận cơ thể

Trẻ biết trân quý giá trị bản thân, từ đó biết tôn trọng mọi người,

Trẻ biết được các kỹ năng cần thiết để tự bảo vệ bản thân và phòng tránh xâm hại

Hoạt động của cô và trẻ tại một trường mầm non.

Bạn không thể luôn bảo vệ trẻ 24/24h, nhưng bạn có thể làm rất nhiều để giảm nguy cơ bị xâm hại cho trẻ. Đơn giản là hãy thẳng thắn chia sẻ kiến thức, hiểu biết của mình cho các trẻ từ trước (chủ động trò chuyện, giải thích đơn giản, luôn có câu trả lời cho trẻ…).

Đừng để sự “ngại ngùng” của người lớn phải bắt các con chịu thiệt hại. Vì hậu quả mà nó mang đến rất nặng nề.

Luật pháp luôn có kẽ hở. Nó không thể bảo vệ mọi người tối đa được. Chính chúng ta phải tự bảo vệ cho mình và những người thân xung quanh.

Chương trình xin dành tặng những kiến thức này đến quý gia đình, quý nhà trường như góp một phần nhỏ vào việc bảo vệ và phát triển trẻ em – những mầm xanh tạo nên kỷ nguyên mới.

◊ Fanpage: ERA – Giáo Dục Giới Tính Cho Trẻ

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Facebook Messenger
viVietnamese
en_USEnglish viVietnamese